Trang

Sunday, August 6, 2017

HẠT TIÊU ĐEN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT GIA VỊ

Có lần tôi nghe một người nông dân nói rằng "nghe nói người ta dùng hạt tiêu để làm thuốc súng, có người còn nói đùa rằng hình như để chế tạo vũ khí hạt nhân!". Hầu hết người Việt Nam chúng ta đều nghĩ rằng hạt tiêu chỉ dùng làm gia vị và cũng không phổ biến bằng ớt, thói quen sử dụng hạt tiêu trong mỗi gia đình Việt Nam thực tế còn ít hơn ớt rất nhiều. Chính vì vậy mà khi giá tiêu lên cao 180, 200, rồi 230 ngàn/kg đã sinh ra nhiều thắc mắc. Bài viết mà tôi sưu tầm được sau đây hy vọng giúp mọi người hiểu thêm những lợi ích tuyệt vời của hạt tiêu đen:

6 lợi ích tuyệt vời của tiêu đen: Không chỉ là một gia vị
Priyadarshini Nandy | Cập nhật: 13 Tháng 7, 2017 14:10 IST
TweeterfacebookGoogle PlusReddit

Đây là 6 lợi ích tiêu biểu của tiêu đen.

Lần sau khi bạn bỏ xó hạt tiêu đen vào đằng sau kệ của bạn, hãy suy nghĩ hai lần. Loại gia vị khiêm tốn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng. Nó thuộc về họ Piperaceae, và được chế biến theo những cách khác nhau để tạo ra các loại tiêu khác nhau. Ví dụ, trái chín chưa nấu chín và sấy khô là hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh là từ quả khô và chưa chín muồi, và hạt tiêu trắng là hạt từ quả chín của cây.

Mặc dù hạt tiêu ban đầu thuộc về Nam Ấn, nó cũng được trồng ở các nước nhiệt đới khác. Nó đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử, và đã được coi là một gia vị quan trọng từ thời xa xưa. Ở Hy Lạp cổ đại, nó cũng được sử dụng làm tiền tệ. Trong những năm sau đó, Nó đã trở thành then chốt trong thương mại gia vị trên toàn thế giới.

Ngẫu nhiên Việt Nam được coi là nước trồng và xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất. Ấn Độ, Brazil và Indonesia đều làm theo. Tiêu đen, trong khi được sử dụng trong nấu ăn và trang trí trong ẩm thực trên toàn thế giới, đi kèm với rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là 6 lý do để rắc thêm một ít

1. Để phòng ngừa ung thư

Piperine trong tiêu đen có thể được ghi nhận là có khả năng phòng chống ung thư và trở nên mạnh gấp đôi khi kết hợp với nghệ. Gia vị cũng có Vitamin C, Vitamin A, flavonoids, carotenes và các chất chống oxy hoá khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư và bệnh tật. Cách tốt nhất để ăn tiêu để khai thác lợi ích tối đa là ăn tiêu tươi, và không nấu cùng với thực phẩm.

2. Kích thích sự tiêu hóa

Một lần nữa, piperine trong tiêu đen làm giảm tiêu hóa và kích thích dạ dày, sau đó tiết ra nhiều axit clohiđric giúp tiêu hóa protein trong thực phẩm. Vì vậy, một chút tiêu trong thức ăn thực sự sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn.

3. Giảm cảm lạnh và ho

Tiêu đen có tính chất kháng khuẩn trong tự nhiên, và do đó giúp chữa bệnh cảm lạnh và ho. Một thìa mật ong với hạt tiêu tươi tiêu diệt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Nó cũng giúp giảm bớt tình trạng nghẹt ngực, thường gây ra bởi ô nhiễm, cúm, hoặc nhiễm virut. Bạn có thể thêm nó vào nước nóng và dầu bạch đàn và lấy hơi nước. Và vì tiêu đen rất giàu vitamin C, nó cũng hoạt động như một chất kháng sinh tốt.

4. Cho phép giảm cân

Bạn có thể không muốn tin điều này, nhưng tiêu đen là rực rỡ khi nói đến chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Và lớp ngoài cùng của nó chứa phytonutrients, giúp phá vỡ tế bào chất béo, Và cũng làm tăng sự trao đổi chất. Nếu bạn ăn tiêu tươi, và bắt đầu mồ hôi, đó là hạt tiêu giúp cơ thể của bạn để thoát khỏi nước dư thừa và chất độc. Nhưng bạn cần phải kiểm soát tiêu dùng - một nhúm nhúm với thức ăn của bạn (một bữa ăn) là đủ.

5. Cải thiện làn da

Bạn có biết rằng tiêu nghiền là một trong những chất tẩy tế bào chết tốt nhất đã cung cấp cho chúng tôi? Không sử dụng trực tiếp mặc dù; Thêm một ít mật ong, sữa đông, hoặc kem tươi vào nó. Nó cũng cho phép tuần hoàn máu, và cung cấp cho da nhiều oxy hơn. Thêm nó vào thực phẩm của bạn cũng chăm sóc không có nếp nhăn da không chính đáng. Tiêu đen được biết là có tác dụng chữa bệnh Vitiligo, là tình trạng da mất đi sắc tố da, và tạo ra những mảng trắng.

6. Chống lại căn bệnh trầm cảm

Người ta nói rằng piperine trong tiêu đen giúp để đối phó với trầm cảm. Nó kích thích não, và giúp nó hoạt động bình thường bằng cách làm cho nó hoạt động tích cực hơn.

Lưu trữ tốt

Để tận dụng lợi ích tối đa của lợi ích của tiêu đen, điều quan trọng là bạn lưu trữ trong cách tốt nhất có thể. Bạn nên mua toàn bộ hạt tiêu và nghiền nát nó ở nhà. Điều này không chỉ đảm bảo rằng gia vị giữ lại hương vị của nó, mà còn là nó kéo dài lâu hơn. Lưu trữ nó trong bình chứa kín và luôn luôn ở nơi mát, khô và tối.

Cách sử dụng

Việc sử dụng tiêu đen trong thực phẩm là vô hạn. Pongal, một món ăn sáng ở Nam Ấn Độ, chứa đầy peppercorns đen, làm tăng thêm vị cay nồng cho món ăn. Rasam với tiêu toàn bộ không chỉ ngon, mà còn chữa lành cảm cúm và nghẹt mũi. Một cái gì đó đơn giản như cơm chiên có thể được ngon hơn với hạt tiêu cho hương vị bổ sung. Tiêu tươi có thể được thêm vào hầu hết mọi thứ - từ xà lách, nem nướng, và súp, đến mì ống, và thậm chí cả sữa bơ. Bạn có thể sử dụng nó để gia vị các loại nước sốt cho thịt nướng hoặc thịt gà, hoặc sử dụng nó để thịt các loại thịt như vịt hoặc thịt gà trước khi nướng nó. Nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên nấu ít nhất có thể; Đó là những điều có lợi nhất. Vì vậy, đầu tư vào một hạt tiêu xay tốt, và giữ nó trên bàn - bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể cần nó.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Các ý kiến thể hiện trong bài này là ý kiến cá nhân của tác giả. NDTV không chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ, phù hợp, hoặc tính hợp lệ của bất kỳ thông tin nào trong bài báo này. Tất cả các thông tin được cung cấp trên cơ sở như là thông tin tham khảo.

No comments:

Post a Comment